Các Bước Để Chơi Được Sáo Bầu

Sáo bầu - là loại sáo có nguồn gốc từ những dân tộc thiểu số ở Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu. Đây là loại sáo có cấu tạo đặc biệt hơn so với những loại sáo khác vì có hình dạng quả bầu hồ lô mang đậm nét đặc trưng văn hóa của con người phương Đông. Vậy chơi sáo bầu có khó không? Các bước để chơi được sáo bầu là gì? Hãy cùng tham khảo những gợi ý bên dưới để tìm ra câu trả lời.

Các Bước Để Chơi Được Sáo Bầu


Cách cầm sáo bầu

Sáo bầu được thổi theo chiều dọc nên khi cầm sáo phải dùng tay thuận bấm 3 lỗ trước sau đó dùng tay không thuận bấm 3 lỗ trên và lỗ phía sau.
Trên sáo có hai thanh bè, thông thường thì rất ít khi dùng thanh bè, nhưng nếu muốn chỉ cần mở hai thanh chắn ra thì sẽ tự tạo ra âm bè khi thổi.

Các nốt trên sáo bầu

Sáo bầu có 7 nốt:
Bịt kín thổi nhẹ = là
Bịt kín thổi mạnh (ép hơi) = đô
Bịt 6 ngón (tính từ trên xuống thổi mạnh) =rê
Bịt 5 ngón =mi
Bịt 4 ngón =fa
Bịt 3 ngón =sol
Bịt 2 ngón = la
Bịt 1 ngón =đô2
Mở hết các lỗ = rê2

Cách thổi sáo bầu

Chỉ cần ngậm miệng vào lỗ thổi và thổi mạnh, tự nhiên sẽ phát ra âm. Tuy nhiên đối với những ai mới tập chắc chắn sẽ gặp khó khăn vì thiếu hơi, nhưng nếu tập quen và biết ém hơi thì bạn sẽ cảm thấy sáo bầu khá dễ thổi.
Hơi thổi ra quá yếu, sáo sẽ phát ra tiếng tu tu, bấm nốt mà cao độ vẫn không thay đổi. Trường hợp này nên luyện tập nhiều hơn để cho hơi khỏe và dài hơn. Khi thổi sáo bầu, phải thổi đủ lực thì tiếng sáo lúc này mới căng và hay được.

Kỹ thuật thổi sáo bầu

Nhìn chung các kỹ thuật cơ bản trên sáo bầu cũng tương tự như những loại sáo khác như: rung hơi, chạy ngón, luyến, láy rền, đánh lưỡi…
Video tham khảo:


Share:

No comments:

Post a Comment