Hướng Dẫn Chạy Ngón Khi Chơi Sáo Trúc

Hướng Dẫn Chạy Ngón Khi Chơi Sáo Trúc


Trên sáo trúc ngoài các kỹ thuật như lấy hơi, đánh lưỡi đơn, lưỡi kép, reo lưỡi… vẫn còn các kỹ thuật cơ bản khác cũng vô cùng quan trọng trong việc giúp âm sắc của sáo trở nên hay hơn,  đẹp hơn và cuốn hút hơn. 


Vuốt ngón

Lần lượt mở các lỗ trên ống sáo, từ nốt thấp đến nốt cao, từ cao xuống thấp. Trong các kỹ thuật cho sáo, kỹ thuật này thực sự rất quan trọng. Tùy theo tình cảm, mạch phát triển cảm xúc trong bài hát mà vuốt ngón nhanh hay chậm.

-Vuốt lên:
Đánh lưỡi nốt phụ trước đó trong khi ngón tay thì vuốt dần lên theo chiều ngang của lỗ sáo.
-Vuốt cách bậc: 
Là vuốt ngón không chỉ cho những nốt nhạc liền bậc mà còn vuốt lên những quãng 3.
-Vuốt xuống:
Có thể hiểu là vuốt từ nốt cao xuống nốt thấp. Bịt ngón tay  cho nốt nhạc đó thấp từ từ để tiếp sang một nốt khác, với mục đích hạ bớt cao độ. Thông thường sẽ dùng ngón vuốt trong những câu Oán, câu rao, hò Huế và những nốt vuốt là quãng 2 liền bậc.

Tremollo 1 ngón

Trên ống sáo nếu muốn Tremollo nốt nào thì ngón bấm trên lỗ phát âm nốt nhạc đó, có nhiệm vụ thực hiện ngón metrollo ngón đó

Láy ngón

Dùng các nốt nhạc phụ để thổi lướt nhanh nhưng vẫn không làm mất tinh thần của các nốt nhạc chính. Mục đích để cho câu nhạc không bị cứng. Đây cũng có thể xem là những nốt nhạc hoa mỹ, làm cho câu nhạc mềm mại hơn.

Tremollo 2 ngón và láy 2 ngón:

2 ngón ở đây là: Ngón trỏ và ngón giữa của tay trái và tay phải
Trên sáo 11 lỗ, Ns Nguyễn Đình Nghĩa  tính cách đếm từ huyệt khẩu xuống nên ngón trỏ là ngón số 1, ngón giữa là ngón số 2, ngón cái số 3 của tay trái. Bên cạnh đó một số nhạc sĩ, một số sách lại tính từ lỗ định âm lên nên ngón út của tay phải là số 1. Cách tính con số cho các lỗ thổi giúp choc ho người mới tập dễ dàng hơn trong việc tập thổi.

Láy 2 ngón tay tuy không dễ như láy 1 ngón tuy nhiên đây được xem là kỹ thuật cần thiết cho người thổi sáo. Hai ngón trỏ và ngón giữa. Láy ngón RÊ (D) ngón cho lỗ phát âm nốt nhạc E-F, không đánh lên xuống một lần mà đánh lên xuống xem kẽ trước sau. Ngón trỏ đánh xuống thì ngón giữa nhấc lên, từ chậm đến nhanh nhưng phải tạo ra âm nốt D (Rê), đánh ngón cao quá sẽ không tạo ra âm D và phát ra âm F. Vì vậy thổi cho ra nốt D  trước rồi mới láy ngón. Cứ tập từ nốt tròn , nốt trắng, nốt đen đến  nốt móc đơn.

Share:

No comments:

Post a Comment