Kinh Nghiệm Tự Học Sáo Trúc

Ngày nay, tất cả mọi việc đều tiện lợi hơn rất nhiều khi có Internet. Bạn hòan toàn có thể tự học bất cứ thứ gì tại nhà mà không nhất thiết phải đến trường lớp như trước kia nữa. Tuy nhiên vì là tự học cho nên bạn phải tốn nhiều công sức hơn trong việc tìm tòi nguồn thông tin và hướng dẫn trên mạng để bổ sung thêm kiến thức cũng như thực hành ngay khi tiếp thu được những kiến thức mới. Hoc sác trúc không khó mà cũng không dễ, có người chỉ vài tháng đã biết thổi, có người lại thổi mãi không được. Đó là do năng khiếu một phần, phần khác là vì sai kỹ thuật hoặc chưa đủ đam mê để kiên trì tập luyện. Dưới đây sẽ là những chia sẻ về kinh nghiệm tự học sáo trúc, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.
Nếu mới bắt đầu học thổi bạn nên học thổi sáo ngang, vì nếu lỡ quen thổi sáo dọc, sau này chuyển sang thổi sáo ngang sẽ rất khó. Trong quá trình luyện tập, nếu có thắc mắc gì hãy lên mạng tìm hiểu hoặc lên Youtube xem các video hướng dẫn tập thổi sáo, hướng dẫn cảm âm bài hát… để nâng cao kĩ năng. Ngoài ra, bạn cũng có thể gia nhập các diễn đàn sáo trúc để trao đổi kinh nghiệm luyện tập cũng như giải bày những thắc mắc của mình. Đối với nhạc cụ nào cũng vậy, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo nhất định phải kiên nhẫn tập luyện và duy trì niềm đam mê của mình.
Kinh Nghiệm Tự Học Sáo Trúc


Cách thổi sáo:

Đặt lỗ thổi của cây sáo vào chính giữa khe môi sao cho TÂM của lỗ thổi trùng với TÂM giữa 2 mũi của bạn.
– Lấy hơi thật sâu và cố gắng giữ hơi ở vùng bụng, mím môi trên hơi đưa ra ngoài so với môi dưới và thổi ra thật nhẹ, từ từ, hơi đi từ trên xuống dưới vào ống sáo là đúng. Mím môi và thổi hơi nhẹ, đều.
 Trong quá trình thổi cố gắng giữ đều hơi (đẩy lên từ bụng).
– Nhẹ nhàng dùng tay xoay (lăn) ống sáo theo hướng từ trên cuộn xuống (ống sáo vẫn bám với môi) cho đến khi tiếng sáo phát ra thì bạn giữ lại ngưỡng vị trí đó (không xoay nữa).
– Đây chính là vị trí bạn cần nhớ để có thể thổi sáo thành tiếng. Cứ làm như các bước trên và đừng lo lắng. Đến một lúc nào đó, tự khắc cầm Sáo lên là có thể thổi thành tiếng do bàn tay và môi của bạn đã thành thục phối hợp với nhau một cách tự nhiên.
Về việc cầm sáo, tay bạn cứ cầm theo cách thoải mái nhất có thể. Trước khi học bấm nốt, bạn hãy cứ tập thổi cho thành tiếng thật thuần thục.

Sáo 10 lỗ và 6 lỗ cơ bản:

Sáo loại 6 lỗ là sáo đã có đầy đủ các nốt cơ bản. Vậy tại sao lại có sáo 10 lỗ? Một số bài hát có các nốt thăng giáng, nhưng những nốt này lại không có trên cây sáo 6 lỗ nên khi bấm rất khó. Vì vậy người ta đã làm ra cây sáo 10 lỗ để dễ bấm các nốt thăng giáng hơn.

Lưu ý:
Mới bắt đầu chơi, không được cố sức tập những bài phức tạp và cần nhiều kỹ thuật. Điều này có thể giúp bạn tiến bộ tạm thời nhưng về lâu dài sẽ làm cho tâm lí dễ nản, cũng như dễ mắc những sai sót về căn bản mà sau này sữa chữa lại sẽ rất khó.
Cảm âm khác với cảm một tác phẩm. Nhiều bạn vì quá háo hức luyện tập mà chỉ chú trọng tới cảm âm trong bài hát. Cảm âm có thể giúp bạn thổi đúng nốt, chơi đúng kỹ thuật, nhưng chưa thể giúp bạn thể hiện được cái hồn của bản nhạc. Việc dùng hơi mạnh yếu thế nào, tốc độ bỏ ngón khi nào nên tăng lên một chút, lúc nào nên giảm đi một chút, bản nhạc có bao nhiêu khuông, bao nhiêu đoạn, diễn tả cảm xúc gì, cần nắm vững những điều này mới có thể thể hiện được cái hồn của bản nhạc. Nên nhớ rằng, một bản nhạc nếu không có hồn sẽ không lay động được lòng người; một bản nhạc mà không lay động được lòng người thì là thất bại.
Chúc bạn thành công.

Share:

No comments:

Post a Comment