Lịch Sử Sáo Bầu Trung Quốc

Trước khi nói về lịch sử sáo bầu Trung Quốc chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử sáo nói chung tại đây. Cây sáo có lịch sử lâu dài khoảng 7000 năm, có nguồn gốc từ Nam Mỹ được ghi các sách cũ. Trong sách “Khảo cứu nhạc cụ Đông Á “ của Nhật lại cho rằng nguồn gốc của sáo là Ấn Độ. Ở các ghi chép xa xưa của Trung Quốc thì : sáo bắt nguồn từ núi Tây Vực truyền vào Trung nguyên khi Trương Khiên đời Tây Hán đi sứ .

Lịch Sử Sáo Bầu Trung Quốc

Từ những năm trước Công Nguyên, sáo bầu đã xuất hiện và bắt nguồn từ Trung Quốc, đây là lọai nhạc cụ thuộc bộ hơi của dân tộc thiểu số, được nhân dân các dân tộc A Xương, Tày, Oa yêu thích nhất và thường xuyên sử dụng.

Theo lịch sử Trung Quốc ghi lại thì cội nguồn của Sáo Bầu là từ trước thời nhà Tần (trước năm 221 trước công nguyên), thế nhưng kết cấu của sáo Bầu hiện nay vẫn giữ gìn đặc điểm của nhạc cổ cùng loại.

Tại Việt Nam sáo bầu còn có tên gọi khác trong từ điển Hán Việt là “hồ lô ti” nghĩa là “tơ hồ lô” ngầm chỉ âm thanh phát ra từ cây sáo bầu mềm mại mà thanh dịu như những si tơ.

Hình bên ngoài và kết cấu của Sáo Bầu rất đặc biệt, nó hoàn toàn là một quả bầu nguyên vẹn, cắm ba ống sáo và ba lưỡi gà kim loại lên quả bầu là thành Sáo Bầu.

Do sự khác biệt giữa các dân tộc ở các vùng khác nhau, cho nên hình dáng bên ngoài và phương pháp thổi Sáo Bầu của một số bà con dân tộc thiểu số ở tỉnh Vân Nam cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều mang đặc điểm chung là dùng để thổi các bài sơn ca, đặc biệt là sành về thổi những bản nhạc trôi chảy, giai điệu thường ngân dài, hợp âm phong phú, âm thanh du dương hài hòa, có thể bày tỏ tư tưởng tình cảm của người thổi.

Về sau, những người làm công tác âm nhạc dân tộc Trung Quốc đã bắt tay vào cải tiến Sáo Bầu, khiến chúng vừa giữ lại âm sắc và phong cách truyền thống vốn có, lại tăng thêm âm thanh, mở rộng tầm âm, phong phú âm sắc và sức biểu hiện.

 Ngày nay, sáo bầu không chỉ là nhạc cụ dân tộc nổi tiếng của Trung Quốc mà thanh âm của nó vượt xa sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam sáo bầu được sử dụng trong các buổi lễ chầu văn, rất được người dân yêu thích.

Share:

No comments:

Post a Comment